02/06/2014 | 08:41:18

Thiếu máy lọc máu, hàng trăm bệnh nhân kêu cứu

Máy lọc máu có vai trò hết sức quan trọng đối với công tác phòng và chữa bệnh, tuy nhiên hiện tại số lượng máy lọc máu còn khá ít chưa đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân.

Máy lọc máu là loại máy vô cùng quan trọng trong cấp cứu. Máy lọc máu có khả năng lọc máu, đào thải các chất độc tố có chứa trong máu do bị nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm, do côn trùng độc cắn...hoặc do chức năng thận suy yếu không có khả năng tự lọc máu.

Theo các bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, các bác sỹ cho biết, việc lọc máu, mua thuốc tạo máu phục vụ người bệnh thận bị lỗ vì bảo hiểm y tế không thanh toán đủ chi phí, nên phải thu hồi máy và giảm thuốc.

Sáng qua, tại phòng lọc máu, Khoa thận- Tiết niệu- Nội tiết Bệnh viện Đa khoa Cà Mau có vài chục người bệnh chờ đến lượt lọc máu. Nước da nhợt nhạt, vàng đục của người bệnh thận cộng với sự lo âu làm cho họ thêm thiểu não.

Anh Nguyễn Văn Mây, 39 tuổi, ở xã Tân Đức (Đầm Dơi), cho biết đã chạy thận 9 năm liền, với chỉ định 3 lần/tuần nhưng nay bị cắt giảm còn 2 lần/tuần, giảm luôn thuốc tạo máu. Chị Phan Hồng Thương, 38 tuổi, ở thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời) cũng cho biết, đã chạy thận 6 năm, 2 lần/tuần, nay giảm còn 1 lần/tuần.

Bà Nguyễn Thị Lai, 70 tuổi, ở xã Trần Thới (Cái Nước) kể thêm, mỗi lần đi ít nhất phải một người con hay cháu đi theo, chờ đợi có khi thâu đêm mới chạy được. Bà Nguyễn Thị Cánh ở phường 6 (TP Cà Mau) bị cắt giảm từ 3 lần còn 2 lần/tuần, nói: “Tôi bị cắt giảm số lần lọc máu, càng thêm mệt, không dám ăn uống”.

Bác sĩ Trần Thị Chính, PGĐ Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, cho biết, Phòng lọc máu cho người bệnh chạy thận có 18 máy, đã hư 1 máy và bảo trì 5 máy. Lượng người bệnh phải lọc máu là 221 người, trung bình mỗi tháng chạy cho 2.000 lượt người bệnh. Số người bệnh cần chạy thận thường xuyên là 250 người. Trước đây, khoa bố trí chạy mỗi ngày khoảng 100 ca, mỗi máy làm việc liên tục 24 giờ (6 ca/ngày) và bác sĩ, điều dưỡng phải thay phiên túc trực.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, bác sĩ Huỳnh Quốc Việt, nói: “Hiện nay, máy lọc máu chạy 24/24 cũng chỉ đáp ứng được hơn nửa nhu cầu. Chúng tôi đã trình xin mua thêm 10 máy lọc máu, tăng máy cho các bệnh viện khu vực để giảm tải và điều chỉnh mức thanh toán viện phí. Tuy nhiên, đang chờ quyết định”.

Một bác sĩ Khoa thận- Tiết niệu- Nội tiết thừa nhận: “Sức khỏe của người bệnh trong thời gian giảm số lần chạy thận sẽ bị ảnh hưởng rất lớn”

Bên cạnh việc số lượng máy lọc máu còn hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh thì các máy lọc máu tiêu chuẩn quốc tế lại càng hiếm. Một vấn đề nữa mà các bệnh nhân phải đối mặt đó chính là chi phí cho mỗi lần lọc máu là tương đối lớn.