23/06/2014 | 10:05:08

Xét nghiệm nào giúp chuẩn đoán sớm bệnh ung thư ???

Căn bệnh ung thư đang có tỉ lệ gia tăng ngày càng cao tại Việt Nam và tỉ lệ tử vong do ung thư cũng ngày càng tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau. 1 trong những yếu tố để có thể điều trị ung thư đó chính là phát hiện bệnh ung thư sớm. Vậy xét nghiệm nào giúp chuẩn đoán sớm bệnh ung thư ???

Căn bệnh ung thư là căn bệnh hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam và được coi là chứng bệnh nan y. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm thì bệnh ung thư vẫn còn có cơ hội. Do môi trường sống, ô nhiễm môi trường, ăn uống, hóa chất...làm tỷ lệ ung thư và các loại ung thư ngày càng ra tăng. Chính việc xét nghiệm và chuẩn đoán sớm bệnh ung thư sẽ có vai trò quan trọng trong việc điều trị. Vì phần lớn ở VN khi bệnh ung thư đã đến giai đoạn cuối người bệnh mới phát hiện nên rất có ít cơ hội chữa trị. Bạn cần tiến hành các xét nghiệm chuẩn đoán sớm bệnh ung thư.

Mỗi năm, trung bình có khoảng 100.000 người mắc ung thư mới tại Việt Nam, trên 50% số này đến viện ở giai đoạn muộn.  Trong khi ung thư là sát thủ số 1, là  “tứ chứng nan y” bởi nó thường được phát hiện khi có biểu hiện lâm sàng và điều trị muộn. Nếu việc chẩn đoán chỉ được thực hiện sau khi bản thân người bệnh đã cảm nhận thấy các dấu hiệu lâm sàng như: cảm thấy có một khối u ở vú, chảy máu bất thường ... thì việc điều trị trở nên rất khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc phát hiện từsớm các dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư sẽ là một biện pháp dự phòng hiện đại trong việc giảm thiểu tỉ lệ tử vong, nâng cao hiệu quả điều trị.
 
Với việc áp dụng sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong các xét nghiệm, hiện tại Việt Nam đã có thể thực hiện những xét nghiệm có thể chẩn đoán ung thư từ sớm mà không phải ai cũng biết như:
- Xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư dạ dày (xét nghiệm máu - CA72-4)
- Xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư vòm họng (xét nghiệm máu - SCC)
- Xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung (xét nghiệm dịch âm đạo - Pap’ smear)
- Xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa (xét nghiệm máu - CEA)
- Xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư tuyến tụy (xét nghiệm máu - CA19-9)
- Xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng (xét nghiệm máu - CA125)
- Xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư vú (xét nghiệm máu - CA153, HE4)
- Xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư gan (xét nghiệm máu - AFP)
 
Xét nghiệm nào giúp chẩn đoán ung thư sớm?
Ngoài ra, kết quả chính xác cũng rất quan trọng. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 70-80% sai sót trong quá trình xét nghiệm xảy ra ở giai đoạn tiền phân tích (bao gồm: chuẩn bị bệnh nhân, lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu, phân loại mẫu). Do đó, TT Xét nghiệm Medelab luôn kiểm tra chuẩn hóa chất lượng trước khi tiến hành xét nghiệm hàng ngày.
 
“Cùng với hệ thống xét nghiệm tự động sinh hóa – miễn dịch Architect Ci4100 và Cell Dyn 3200 của Abbott, Medelab luôn tuân thủ tuyệt đối quy trình xét nghiệm để thực hiện các thao tác theo đúng tiêu chuẩn ISO, đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và được công nhận trên toàn thế giới”, PGS. TS Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyên Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện 108, Giám đốc Chuyên môn Trung tâm xét nghiệm Medelab cho biết.