Dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Dị tật ống thần kinh ở thai nhi là một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến nhất, có ảnh hưởng đến hơn 300.000 trẻ em mỗi năm trên toàn thế giới. Vậy dị tật ống thần kinh ở thai nhi là gì ? Nguyên nhân, cách phòng tránh và phát hiện sớm dị tật ống thần kinh là gì ?,…sẽ được cung cấp cho các bạn trong bài viết dưới đây.

Di tật ống thần kinh ở thai nhi là gì ?

Ống thần kinh là một cấu trúc tồn tại trong thời kỳ phôi thai và sẽ phát triển thành não và cột sống của thai nhi. Nếu trong quá trình phát triển, ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn thì sẽ dẫn đến khiếm khuyết, gây nhiều di chứng nặng nề ở trẻ.

Những nguyên nhân gây ra dị tật ống thần kinh ở thai nhi ?

  • Thiếu axit folic: Thiếu axit folic không thực sự gây ra các khuyết tật ống thần kinh, nhưng bổ sung axit folic có thể làm giảm tỷ lệ đột biến gen dẫn đến dị tật. Nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ axit folic và các vitamin B khác trước khi mang thai và trong đầu thai kỳ có thể giảm đáng kể nguy cơ dị tật thai nhi.
  • Yếu tố môi trường và lối sống: Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa tình trạng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi và ảnh hưởng của môi trường hoặc lối sống không lành mạnh của người mẹ. Các trường hợp mẹ hút thuốc, thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, béo phì, tiểu đường… thường có nguy cơ sinh con dị tật cao hơn.
  • Hội chứng di truyền liên kết: Theo thống kê, các vấn đề về di truyền cũng góp phần không nhỏ gây nên vấn đề liên quan đến dây thần kinh. Tuy nhiên những trường hợp này là rất hiếm.

Ngoài ra những nguyên nhân về thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng và lối sống cũng có thể làm tăng cường khả năng xảy ra dị tật ống thần kinh.

Cách phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

  • Những di chứng do dị tật ống thần kinh để lại hết sức nặng nề. Chính vì vậy, việc phòng ngừa hết sức quan trọng. Theo các chuyên gia, gần 70% các trường hợp khuyết tật dây thần kinh có thể được ngăn ngừa nếu phụ nữ được cung cấp đủ axit folic trong chế độ ăn uống của mình trước và trong những tuần đầu của thai kỳ.
  • Ở Mỹ, người ta bổ sung thêm axit folic vào tất cả các sản phẩm ngũ cốc bao gồm ngũ cốc, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, và mì ống. Điều này đã giúp giảm 46% tỉ lệ mắc khuyết tật ống thần kinh.
  • Những phụ nữ không ăn các sản phẩm ngũ cốc có bổ sung nên tự bổ sung ít nhất 400 mcg axit folic mỗi ngày trước khi mang thai ít nhất từ 3-6 tháng. Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu axit folic thậm chí còn cao gấp đôi.
Bổ sung axit Floic giúp giảm nguy cơ gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Bổ sung axit Floic giúp giảm nguy cơ gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Cách phát hiện dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Để phát hiện sớm khiếm khuyết ống thần kinh, phụ nữ mang thai cần khám theo dõi định kỳ. Có thể phát hiện sớm thai nhi bị dị tật ống thần kinh thông qua xét nghiệm nồng độ AFP trong máu mẹ và siêu âm ở tuổi thai từ 16 – 20 tuần cho phép phát hiện 98% trường hợp dị tật ống thần kinh và nhiều loại dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi để đưa ra quyết định phù hợp. Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào loại khiếm khuyết của ống thần kinh, mức độ nặng nhẹ và vị trí của dị tật, việc điều trị, phục hồi chức năng và chăm sóc cho trẻ. Những trẻ bị hở ống sống nhẹ sẽ ít bị liệt hơn và có nhiều cơ may để sống một cuộc sống bình thường.

Dị tật ống thần kinh nói riêng và dị tật thai nhi nói chung có thể phát hiện được bằng các phương pháp xét nghiệm sàng lọc hoặc  phương pháp siêu âm sử dụng siêu âm đầu dò hoặc siêu âm màu với máy siêu âm màu 3D, 4D hay các loại máy siêu âm Doppler màu.

Xem thêm: Nguyên nhân không có tim thai

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có những cái nhìn chính xác về dị tật ống thần kinh ở thai nhi để có biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.