Nguyên nhân không có tim thai

Tim thai là một dấu hiệu quan trọng để đánh giá tình trạng cũng như là sức khỏe của thai nhi. Thông thường tim thai sẽ bắt đầu dò được trong tuần thứ 5-6 của thai kỳ tuy nhiên, vẫn có trường hợp trễ hơn đến tuần thứ 8 hoặc 10. Nếu quá thời gian trên mà bác sỹ vẫn chưa đo và xác định được nhịp tim của thai nhi thì đó là một vấn đề hết sức quan trọng và vô cùng lo lắng. Lúc này bác sỹ sẽ xác định những nguyên nhân không có tim thai đối với trường hợp bệnh nhân đó và đưa và các phương pháp cũng như là các tư vấn phù hợp cho cha mẹ.

Dưới đây là các nguyên nhân chính không có tim thai:

1. Sảy thai (thai chết lưu)

Nguyên nhân không có tim thai hàng đầu chính là việc người mẹ đã bị sảy thai, thai chết lưu nhưng bản thân mẹ lại không biết điều này. Hầu hết, sảy thai xảy ra do những lý do:

  • Nhiễm sắc thể bất thường trong bào thai: Các bất thường về nhiễm sắc thể có thể xảy ra do trứng bị hỏng, chất lượng tinh trùng và trứng kém, bất thường khi phân chia tế bào.
  • Thiếu hụt hoormone progesterone: Progesterone rất cần thiết cho quá trình mang thai tuy nhiên lượng progesterone ở mức thấp trong những tuần đầu của thai kỳ có thể ngăn chặn sự trưởng thành và phát triển của thai nhi.
  • Mẹ bị chứng rối loạn đông máu: Hiện tượng này sẽ tạo ra những cục huyết khối, máu đông phát triển trong các mạch máu nhỏ ở nhau thai hoặc dây rốn. Chúng có thể sẽ cản trở sự lưu thông máu từ mẹ đến thai nhi.
  • Sử dụng chất kích thích: Người mẹ mang thai lạm dụng quá nhiều thuốc lá, uống rượu bia và những chất gây kích thích khác có thể khiến thai nhi gặp nguy hiểm.
  • Dây rốn quấn cổ: Với những trường hợp nghiêm trọng dây rốn có thể sẽ quấn chặt phần cổ hoặc chân tay. Cắt đứt nguồn cung cấp máu và ôxy cho thai nhi dẫn đến tình trạng ngừng nhịp tim.
  • Mẹ bị nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng từ mẹ có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như: Herpes, rubella…

Xem thêm: Cách nhận biết thai chậm phát triển

2. Rối loạn nhịp tim ở thai nhi

Đây là trường hợp ít gặp nhưng không phải không xảy ra, nhịp tim của thai nhi có thể thay đổi thất thường lúc nhanh, lúc chậm hoặc là ngưng đột ngột trong thời gian ngắn. Do đó, trong quá trình siêu âm thai lúc đầu có thể không thấy tim thai nhưng mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi rất hiếm thai nhi bị tử vong do rối loạn nhịp tim.

Những nguyên nhân dẫn đến không xác định được tim thai
Những nguyên nhân dẫn đến không xác định được tim thai máy siêu âm

3. Tính sai tuổi thai

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng để tính toán tuổi thai có thể dẫn đến sự sai lệch. Chẳng hạn, nếu bạn không rụng trứng sau hai tuần khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu thì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra chậm hơn. Có nghĩa bạn sẽ tính tuổi thai sớm hơn hai tuần so với thực tế. Do đó, khi đi siêu âm bác sĩ có thể sẽ chưa thấy tim thai do thai nhi còn quá nhỏ.

4. Thiết bị siêu âm

Nguyên nhân không có tim thai có thể là do các thiết bị máy siêu âm. Theo đó, siêu âm đầu dò qua ngõ âm đạo sẽ tiếp cận tử cung tốt hơn và đưa ra kết quả chính xác hơn trong thời kỳ đầu mang thai. Siêu âm bụng hoặc ống nghe khó có thể nghe được tim thai khi tuổi thai còn nhỏ. Do đó, bác sĩ có thể sẽ hẹn bạn cho lần tái khám sau để có kết quả chính xác hơn.

Để giảm rủi ro do nguyên nhân này gây nên các bạn nên lựa chọn các phòng khám mới, hiện đại, uy tín với các dòng máy siêu âm mới, hiện đại như máy siêu âm Doppler màu hay máy siêu âm màu 3D, 4D.

Ngoài nghe tim thai bằng máy siêu âm các bác sỹ cũng có thể sử dụng các loại máy đo tim thai hay monitor sản khoa để đo tim thai của bé.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các nguyên nhân không có tim thai để có thể bình tĩnh nghe các tư vấn của bác sỹ để có phương pháp hợp lý nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.