Phân tích phổ Doppler trong siêu âm

Siêu âm Doppler là gì ?

Siêu âm Doppler là một kỹ thuật siêu âm phổ biến hàng đầu hiện nay được ứng dụng trong nhiều kỹ thuật siêu âm khác nhau. Siêu âm Doppler để đo dòng chuyển động của máu trong mạch và một số chức năng khác mà ở siêu âm thường không thực hiện được.

Phân tích phổ Doppler trong siêu âm là gì ?

Phổ Doppler là tất cả các tín hiệu Doppler phản xạ về có nhiều tần số khác nhau
Phân tích phổ Doppler là sắp xếp các tín hiệu có tần số khác nhau này theo trật tự nhất định. Các máy siêu âm Doppler hiện đại ngày nay có phân tích phổ Doppler thời gian thực, tức là các tần số Doppler được phân tích tức thời khi thăm khám đang tiến hành. Hệ thống máy tính điện tử trong máy siêu âm tính toán, phân tích phổ Doppler theo phép biến đổi nhanh Fourier.

Nguyên tắc của phương pháp phân tích phổ Doppler

 • Nếu như máu chảy trong lòng mạch liên tục; nếu như mạch máu thẳng và có đường kính không thay đổi; nếu như tốc độ dòng chảy giống nhau trên cả mặt cắt của mạch máu thì phổ Doppler sẽ là đường thẳng và không cẩn phải phân tích phổ Doppler.
 • Nhưng trên thực tế thì dòng chảy trong lòng mạch có tốc độ rất khác nhau, kích thước lòng mạch thay đổi và có hướng đi thay đổi tuỳ từng vị trí nên dòng máu cho phổ Doppler có tác tần số khác nhau ở từng vị trí và từng thời điểm khác nhau.
 • Chính vì vậy mà cần phải biết phổ Doppler bình thường và khi nào thì không bình thường và cần phải phân tích phổ Doppler.

Đọc thêm: 

Phân tích phổ Doppler bằng âm thanh

 • Phân tích phổ Doppler được ứng dụng đầu tiên bằng tín hiệu âm thanh, do dựa trên thực tế là tai người có thể phân tích được tiếng nói của người này khác với người kia mà người ta có thể ứng dụng để phân biệt tín hiệu Doppler trên âm thanh có các tần số khác nhau để chẩn đoán bệnh.
 • Ngay cả các máy Doppler hiện đại nhất cũng đều có bộ phận để phân tích tín hiệu Doppler bằng nghe. Nhưng ta không thể định lượng được bằng nghe để chẩn đoán mức độ hẹp hay tắc của mạch. Chính vì vậy mà cần thiết phải biểu hiện phổ Doppler bằng đường vẽ.

Cửa sổ thăm khám Doppler

 • Cần phải hiểu khái niệm cửa sổ thăm khám Doppler: đó là hình một thể tích không gian ba chiều tuy nhiên chỉ biểu hiện không gian hai chiều trên màn hình.
 • Kích thước và hình dạng của cửa sổ không biểu hiện hoàn toàn tương ứng trên phổ Doppler. Điều cần phải lưu ý là phân tích phổ Doppler chỉ thực hiện trong vùng cửa sổ Doppler này, nếu như cửa sổ Doppler được điều chỉnh thích hợp thì mạch máu được thăm khám thực hiện chính xác.

Phổ Doppler thể hiện bằng hình vẽ

 • Phân tích phổ Doppler là bóc tách các tần số khác nhau của tín hiệu doppler thu được thành các tần số (tốc độ khác nhau) tạo nên phổ Doppler và biểu diễn nó thành đường ghi trên màn hình.
 • Phổ doppler ghi được biểu thị cả tốc độ (cm/s) và tần số (kHz), nhờ có góc θ được biết trước mà máy tính có thể tính toán chuyển đổi tần số thành tốc độ, và hầu hết các máy ngày nay đều có biểu thị tốc độ của dòng chảy khi phân tích phổ Doppler.

Hình phổ doppler biểu hiện trên màn hình

 • Hình cắt lớp (góc trên trái) cho biết mạch máu, cửa sổ Doppler, và góc Doppler
 • Thời gian biểu thị bằng trục ngang và được tính bằng giây
 • Tần số hay tốc độ được biểu thị bằng trục dọc
 • Chiều của dòng chảy: về đầu dò thì phổ Doppler nằm trên đường 0 và ngược lại.

Sử dụng máy siêu âm có chức năng siêu âm Doppler

Hiện Thành An Medical là nhà phân phối độc quyền sản phẩm MAY SIEU AM ADVANCED tại Việt Nam với 2 dòng máy siêu âm Doppler tiên tiến:

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04.6278.4532 / Fax: 04.6278.4611

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí MinhLầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 08 3991 3228 / Fax: 08 3991 3229

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.