Siêu âm không thấy tim thai và hướng xử lý

Siêu âm là một phương pháp chuẩn đoán hình ảnh quan trọng và chủ yếu trong việc theo dõi và đánh giá sức khỏe của thai nhi. Việc siêu âm thai vào các thời điểm nhất định đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi, đánh giá sự phát triển của thai nhi, giúp phát hiện những bất thường của thai nhi để có phương hướng điều trị kịp thời.

Trong siêu âm thai nhi việc đánh giá các chỉ số của thai nhi là vô cùng cần thiết. Trong đó, việc đo nhịp tim thai nhi để đánh giá sức khỏe tim thai là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên trong một số trường hợp siêu âm không thấy tim thai khiến nhiều bà mẹ lo lắng về nguyên nhân thực sự và hướng xử lý như thế nào.

Nguyên nhân siêu âm không thấy tim thai bao gồm:

 • Siêu âm thai quá sớm: Máy siêu âm sẽ có thể thấy được tim thai ở tuần thứ 5-6 của thai kỳ. Nhiều chị em do quá nóng vội nên siêu âm sớm hoặc không xác định được chính xác trước 5 tuần nên khi siêu âm chưa thấy được tim thai.
 • Siêu âm bằng những dòng máy siêu âm chất lượng, nhiễu sóng, lọc âm kém không nhận biết được tim thai
  Những nguyên nhân siêu âm không thấy tim thai và hướng xử lý
  Những nguyên nhân siêu âm không thấy tim thai và hướng xử lý
 • Mang thai ngoài tử cung cũng là một trong những nguyên nhân máy không phát hiện được tim thai. Triệu chứng của mang thai ngoài tử cung thường gặp là rong huyết, chảy máu đen, đau vùng bụng dưới âm ỉ. Nếu tình trạng này không kịp thời xử trí, thai ngoài tử cung vỡ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau của mẹ, thậm chí có thể nguy hiểm tính mạng. Nhập viện ngay để chẩn đoán và điều trị kịp thời là điều cần thiết với các thai phụ bị mang thai ngoài tử cung.
 • Thai chết lưu: Đây là một nguyên nhân dẫn đến siêu âm thai nhi mà không thấy tim thai. Nếu xét nghiệm thấy nồng độ hCG tụt xuống và siêu âm không thấy bào thai thì khả năng bị sảy thai, thai chết lưu rất lớn. Một số dấu hiệu thai chết lưu mẹ có thể nhận biết: không thấy nôn nghén, ngực tiết sữa non, bụng nhỏ dần, ra huyết đen… Khi đã xác định được thai chết lưu thì càng xử trí sớm càng tốt để lâu dễ bị nhiễm trùng tử cung hoặc rối loạn cơ chế đông máu.

Hướng xử lý khi siêu âm không thấy tim thai

 • Nếu bạn siêu âm thai sớm ở tuần thứ 6, 7 mà chưa có tim thai hãy chờ đợi thêm một thời gian nữa, vì việc tính toán tuổi thai có thể dao động, thai còn nhỏ nên chưa thấy được tim thai, cần nghỉ ngơi, chờ siêu âm lại theo chỉ định của bác sĩ. Nếu lần khám trước mẹ bầu khám thai ở cơ sở y tế không uy tín, máy móc thiết bị cũ kỹ, thì lần này, nên chọn một cơ sở y tế tin cậy.
 • Không nên uống bất cứ loại thuốc an thai, dưỡng thai nào khi không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Nếu siêu âm thai không thấy tim thai khi tuổi thai đã lớn (khoảng 12 tuần) đi kèm với những dấu hiệu bất thường như đau bụng dưới, ra máu… cần thông báo ngay cho bác sĩ. Kiểm tra hCG lúc này sẽ cho bạn biết bạn thai có bình thường hay không. Từ đó bác sĩ sẽ có tư vấn về hướng xử lý.

Xem thêm: Tìm hiểu về siêu âm tuyến giáp

Lựa chọn máy siêu âm tốt để siêu âm thai

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ;

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:

Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 024 3559 5588 / Fax: 024 3854 5588

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí Minh

Lầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028 3991 3228 / Fax: 028 3991 3229

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.